HEALTH CHECK 2.0

Tuyển dụng Oracle Database Administrator
September 6, 2017

“Tạo ra 1 sản phẩm healthcheck mới là ý tưởng anh đang ấp ủ và coi như nước cờ chiến lược để đi gặp những khách hàng mới, chính vì thế cần làm thật, hiệu quả thật.

Mong muốn của anh là có một báo cáo có thể lột tả được tổng quan nhất sức khỏe của 1 Database, thông qua đó thể hiện sức mạnh đoàn kết của cả một tập thể và báo cáo này không chỉ dành riêng cho thị trường Việt Nam.”

Đó là những chia sẻ của anh về việc bắt tay vào thực hiện công cuộc cải tiến báo cáo Health Check của AT&A lên version mới: version 2.0.

Những tháng đầu năm 2015, anh đã khởi động chiến dịch cho các thành viên đội DBA bằng những buổi seminar với chuyên đề đánh giá CSDL, khi đó chúng tôi được anh hướng dẫn cách đọc và lấy thông tin để đánh giá tình trạng hoạt động của 1 CSDL từ file awr. Qua những buổi học mọi người cũng có được những kiến thức nhất định nhưng chắc chắn rằng không phải ai cũng hiểu rõ bản chất của vấn đề như anh.

Qua 1 giai đoạn dài nghiên cứu và tìm tòi sáng tạo, đến tháng 04/2016 anh đã đưa được sườn của báo cáo Health Check 2.0 đến các thành viên của đội. Một mình anh có thể thực hiện lấy thông tin để phủ đầy nội dung cho sườn báo cáo mà không phải chờ đợi ai nhưng anh lại chọn cách để các thành viên tham gia chủ động chọn cho mình 1 mục. Mục đích của anh là để tất cả các thành viên trong đội trưởng thành hơn với những kiến thức mà mình đảm nhận, thể hiện sức mạnh của sự đoàn kết và để báo cáo Health Check sẽ là lời hùng biện mạnh nhất cho một tập thể mạnh.

Giai đoạn từ tháng 04/2016 đến hết tháng 05/2016: là khoảng thời gian anh phản biện lại từng thành viên tham gia thực hiện lấy thông tin cho từng mục của báo báo mới.

Sau những cuộc tranh luận “nảy lửa” và những phản biện, anh và toàn đội DBA đã gần như đi đến được mấu chốt của các vấn đề, cùng nhau nhìn nhận ra những quan điểm và bắt đầu xây dựng bản draft của báo cáo.

Không phụ công mong chờ của mọi người, tháng 07/2016: Hoàn thành bản draft báo cáo Health Check 2.0. Dù đây mới chỉ là bản “demo” nhưng gần như đã chi tiết và đầy đủ tất cả những thông tin quan trọng nhất của 1 báo cáo Health Check mà khách hàng cần. Không dừng lại ở cải tiến về chất lượng mà hc 2.0 còn được cải tiến về cả tiến độ trong khâu làm báo cáo thô và thực hiện đánh giá cho 1 CSDL.

Với những tự tin về chất lượng của báo cáo sau khi hoàn thiện bản demo, anh và toàn đội quyết định mang đến giới thiệu cho tất cả các khách hàng. Vậy là hành trình đi đến khách hàng bắt đầu vào tháng 08/2016 với những vị khách quan trọng đầu tiên : Tập đoàn Dầu khí Việt Nam Petrolimex – PLX, Ngân hàng Việt Nga – VRB,Honda Việt Nam – HVN

Đến tháng 01/2017: Khâu báo báo cáo thô đã hoàn toàn tự động và khâu đánh giá đã không cần thủ công bằng sức người. Đây là 1 tiến bộ vượt bậc khi xây dựng báo cáo Healh Check tự động.

Tác giả của HC 2.0 không muốn chỉ dừng lại ở Health Check mà muốn lấy Health Check để là đầu vào cho các dịch vụ khác và chính báo cáo Health Check cũng là câu trả lời cho câu hỏi: tại sao lại có tên dịch vụ Oracle Proactive365 Service

Trên đây là những gì tôi lưu lại được trong quá trình báo cáo Health Check 2.0 ra đời. Cảm ơn tác giả của báo cáo và toàn bộ các thành viên trong đội DBA đã hết mình sáng tạo và dầy công thiết kế ra một sản phẩm tự động, chất lượng và độ chính xác cao.

Và tác giả của báo cáo: Service Owner Nguyễn Trung Hiếu!

Chúc anh và các thành viên của đội luôn đoàn kết để thành một tập thể mạnh.